Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Quyền con người: Nhìn vào nước MỹTheo Báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) công bố ngày 22-1-2012 về tình hình vi phạm nhân quyền của một số nước trên thế giới cho thấy ngay tại nước Mỹ, một quốc gia luôn tự cho mình là “thước đo về dân chủ, nhân quyền”, nhưng lại có những vi phạm nghiêm trọng trong việc bảo vệ quyền con người. Báo cáo của HRW chỉ ra tình hình nhân quyền ở Mỹ hoàn toàn không như những gì mà quốc gia này từng rao giảng. 
Trong khi Mỹ đi tố một số nước khác vi phạm nhân quyền thì cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter tố giác chính quyền Tổng thống Barack Obama cho phép tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái để giết khủng bố là hành động vi phạm nhân quyền.
Kể từ tháng 1.2009, Mỹ tiến hành 265 cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố tại một số nước trên thế giới, khiến ít nhất 1.488 người chết, trong đó có nhiều dân thường.
Mỹ là nước có số lượng tù nhân lớn nhất trên thế giới (2,3 triệu người) và tống giam nhiều người hơn các quốc gia khác (752 tù nhân/100.000 dân). Tình trạng giam giữ không xét xử vẫn tràn lan trong các nhà tù ở Mỹ.
Chính phủ Mỹ tiếp tục sử dụng các chính sách chống khủng bố, trong đó có việc giam giữ không xét xử tại nhà tù Guantanamo. Các Ủy ban quân sự vi phạm một cách cơ bản và gây nhiều cản trở cho các vụ kiện tụng đòi bồi thường cho các nạn nhân bị tra tấn. Điều kiện giam giữ tù nhân tại nhà tù Guantanamo đang trong tình trạng khắc nghiệt và vô nhân đạo khiến các tù nhân nổi giận, làm cho họ suy sụp về thể chất và tinh thần. Nhiều người trong số này bị nghi là các chiến binh Taliban và al-Qeada. 
Mặc dù nhiều tổ chức nhân đạo và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Mỹ phóng thích hoặc buộc tội và đưa ra xét xử các tù nhân tại nhà tù Guantanamo nhưng đến nay chính quyền Mỹ vẫn phớt lờ những lời kêu gọi này.
Mỹ đã ngăn cản các ứng viên động lập ra tranh cử, đồng thời chỉ trích tập quán cho phép thống đốc đề cử người ngồi vào chiếc ghế thượng nghị sĩ khi nó để trống.
Luật dự thảo của Quốc hội Mỹ tìm cách mở rộng quyền lực trong nước của Mỹ trong việc giam giữ vô hạn định những người được cho là nghi can khủng bố mà chưa bị buộc tội và có quyền giam giữ đối với một nhóm người nhất định bị tình nghi là khủng bố.
Bất chấp sức ép của dư luận trong và ngoài nước yêu cầu Mỹ minh bạch hơn trong các chính sách chống khủng bố, Mỹ vẫn tiếp tục mập mờ trong quyền hạn pháp lý về việc giết chết những người mà Mỹ cho là khủng bố.
Hãy nhìn nước Mỹ sẽ thấy một bức tranh trái ngược hoàn toàn với những điều truyền thông nước này vẫn tô vẽ. Nhân quyền ở nước Mỹ là điều quá xa sỉ!

32 nhận xét:

 1. Thế mà nhiều kẻ còn lớn tiếng phản đối Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ đấy. Đúng là...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là thằng xọ lá,chưa tốt mà đi nói người khác

   Xóa
 2. Muốn sống tốt ở Mỹ phải có nhiều tiền, nếu không cũng chỉ sống mòn. Tự do dành cho những người có tiền. Có tiền mới có quyền đòi hỏi. Thiên đường tự do đấy.

  Trả lờiXóa
 3. ngượng chưa kìa,to miệng nói người khác trong khi mình đầy rẫy những vấn đề

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ luôn chỉ trích các nước trên thế giới vi phạm nhân quyền nhưng trên thực tế, Chính phủ Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quyền con người của chính người dân nước này, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, người nhập cư và người yếu thế trong xã hội Mỹ./.
  đấy,đất nước Mĩ tốt như thé đấy,thạt đáng xấu hộ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nó cậy nó giàu có nên nói gì cũng được đấy mà,chả khác gì xã hội đen cả

   Xóa
 5. haha,mĩ mà đọc bài này chắc k dám nhìn ai nữa mất,thật đáng xấu hộ

  Trả lờiXóa
 6. vấn đề nhân quyền là vấn đề mà nước nào cúng cố gắng hoàn thiện,nhũng gì diễn ra ở Mĩ còn tệ hơn cả VN,vì vậy mĩ nên xem xet và haonf thiện mình trước khi đi nói nước khác,đóm ới là 1 người quân tử thật sự

  Trả lờiXóa
 7. Tất nhiên có gì ko tốt thì phải bới ra để kiếm cớ mà ko thì lấy đâu ra được cách bôi nhọ ta chứ!

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ tự cho mình cái quyền đi nhận xét về vấn đề nhân quyền ở các nước khác, điều này thật vô lý và hơi buồn cười

  Trả lờiXóa
 9. có nhiều kẻ vẫn cứ tự huyễn hoặc mình rằng là tư bản thì tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 10. đúng là một lũ to mồm bụng rỗng

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ là nhất.. cái gì cũng là Mỹ.. sáng mắt chưa..

  Trả lờiXóa
 12. đảng cộng hòa và dân chủ thay nhau cầm quyền, nhưng thực chất cũng chỉ là bảo vệ quyền lợi của tầng lớp tư sản kếch xù mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ là chúng muốn gây hấn để trục lợi thôi mà. Bộ mặt thật của chúng đã rõ rành rành rồi còn gì nưa

  Trả lờiXóa
 14. Tình trạng giam giữ không xét xử vẫn tràn lan trong các nhà tù ở Mỹ vậy thì sao mà Mỹ lại có thể nói các nước khác được chứ?

  Trả lờiXóa
 15. BỌn này công nhận chẳng biết nhục là gì. Cứ xem lại bản thân đi đã rồi hãng sủa to nhé

  Trả lờiXóa
 16. Muốn sống tốt ở Mỹ phải có nhiều tiền, nếu không cũng chỉ sống mòn. Tự do dành cho những người có tiền. Có tiền mới có quyền đòi hỏi. Thiên đường tự do đấy.

  Trả lờiXóa
 17. mĩ mà đọc bài này chắc k dám nhìn ai nữa mất,thật đáng xấu hộ

  Trả lờiXóa
 18. Muốn sống tốt ở Mỹ phải có nhiều tiền, nếu không cũng chỉ sống mòn. Tự do dành cho những người có tiền. Có tiền mới có quyền đòi hỏi. Thiên đường tự do đấy.

  Trả lờiXóa
 19. Mĩ có lẽ cũng là nước vi phạm nhân quyền, phân biệt chủng tộc ý chứ. Không thể nói là tự do đc.

  Trả lờiXóa
 20. Mỹ là nước có số lượng tù nhân lớn nhất trên thế giới (2,3 triệu người) và tống giam nhiều người hơn các quốc gia khác (752 tù nhân/100.000 dân). Tình trạng giam giữ không xét xử vẫn tràn lan trong các nhà tù ở Mỹ. Chính phủ Mỹ tiếp tục sử dụng các chính sách chống khủng bố, trong đó có việc giam giữ không xét xử tại nhà tù Guantanamo... Như vậy mà vẫn rêu rao về tự do và tôn trọng nhân quyền của mình đc.

  Trả lờiXóa
 21. Tại sao mà Mĩ rất thích xen vào chuyện của các nước khác trên thế giới nhỉ, xong lại ra cái vẻ phân tích, kết luận, nên xem lại mình đi đã.

  Trả lờiXóa
 22. Mĩ thường công kích Việt Nam bằng những lời cáo buộc vi phạm nhân quyền nhưng thực chất có lẽ Mĩ mới là nước vi phạm nhân quyền nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là một bản báo cáo đã làm lộ rõ bản chất thực tế của việc vi phạm quyền con người ở Mĩ.

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam có những quyền quy định rất rõ ràng về con người, không bao giờ nói là vi phạm nhân quyền đc. Thật là bất ngờ khi biết đc tin này về việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Mĩ.

  Trả lờiXóa
 25. Bản báo cáo đc công bố đã xoáy sâu vào cái mà Mĩ bao giờ cũng tự tin để đi phán xét các nước khác. Bây giờ thì Mĩ nên lo cho nước mình trước đi đã.

  Trả lờiXóa
 26. Thùng rỗng kêu to,ai chẳng biết nhân quyền kiểu Mĩ là như thế nào nữa,khỏi phải nói

  Trả lờiXóa
 27. Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) đã tố cáo hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Mĩ. :))

  Trả lờiXóa
 28. Mĩ mà đọc bài này chắc k dám nhìn ai nữa mất,thật đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 29. ngượng chưa kìa,to miệng nói người khác trong khi mình đầy rẫy những vấn đề

  Trả lờiXóa
 30. Xấu hổ gì cái bọn chỉ biết đi nói xấu người khác chứ!

  Trả lờiXóa