Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

Công cụ và cái cớ để can thiệp


Dân biểu Hoa Kỳ Lorretta Sanchez, người được truyền thông phương Tây và nhóm rận Việt tung hô là “luôn sát cánh trong vấn đề nhân quyền Việt Nam”, cho rằng:  Tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” và “âm mưu lật đổ chế độ” (theo Điều 88 và Điều 79) là hai tội danh bị quốc tế lên án nhiều nhất trong Bộ luật Hình sự Việt Nam với lý do đây là những điều được dùng để “đàn áp các tiếng nói đối lập” và như thế là "vi phạm nhân quyền".
Lớn tiếng phê phán Tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” và “âm mưu lật đổ chế độ” (theo Điều 88 và Điều 79) trong Bộ luật Hình sự Việt Nam, bà dân biểu lấp lú quên mất rằng: nước Mỹ cũng có những điều luật tương tự.  
Thưa bà Sanchez, bà quên hay cố tình quên rằng chính phủ Mỹ cũng có những điều luật ngăn cấm hành vi cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ.
Điều 2385 trong "Mỹ quốc pháp điển” đã quy định rằng: "Bất kỳ ai cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ Mỹ và các tổ chức chính quyền cấp dưới đều phải bị tuyên phạt cao nhất tới 20.000USD, hoặc phải ngồi tù 20 năm. Sau khi mãn hạn tù 5 năm cũng không được Chính phủ và các tổ chức khác tin dùng”.
Ðạo luật Phản loạn của Mỹ quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội…".   Thực chất mục đích của Ðạo luật Phản loạn là để ngăn chặn việc tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền.
          Bà dân biểu có thể cho biết: Những điều luật nêu trên của Mỹ được gọi là gì và mục đích để làm gì? Chắc chắn bà sẽ ngấp ngọng, không thể đáp lại câu hỏi trên, bởi lẽ bà không thể xóa bỏ các điều luật trên của Mỹ.
Với những điều luật của mình, Hoa Kỳ gọi là "tôn trọng nhân quyền", còn cũng những điều luật có nội dung tương tự của Việt Nam thì họ lại cáo buộc là "vi phạm nhân quyền". Nực cười thay!
Có điều chắc chắn bà dân biểu không thể chối cãi là: Nhân quyền chỉ là cái cớ mà Mỹ thường đưa ra để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Bản thân nước Mỹ đầy rẫy những vụ việc tương tự, thậm chí không khác về bản chất vấn đề.
Không ai lạ gì Liên bang Hoa Kỳ luôn đấm ngực thùm thụp để khẳng định mình “tôn trọng nhân quyền” nhưng dù đấm đến vỡ ngực cũng chẳng ai tin nổi bởi lẽ đó chỉ là vở kịch được diễn đi diễn lại quá nhiều lần để phục vụ mưu đồ đen tối.

1 nhận xét:

  1. Lúc nào Mỹ cũng tự cho mình cái quyền đứng trên phán xét người khác. Trong khi, chính nước Mỹ lại là nước vi phạm nhân quyền trắng trợn

    Trả lờiXóa