Thứ Năm, 11 tháng 10, 2012

Căn bệnh “Sính ngoại”

          Ra đường rất hay gặp câu “Tây nó thế”, “Ở Tây thì khác…”, “Thử ở Tây xem…” vân vân và vân vân.
          Việt Nam chưa phải là quốc gia hùng mạnh trên thế giới nhưng không có nghĩa là ở Tây cái gì cũng tốt hơn, cái gì cũng chuẩn hơn. Ở đâu thì cũng có những vấn đề riêng, có cái được, có cái còn dang dở, hạn chế… Nhiều người mắc bệnh sính ngoại, bất kể chuyện gì cũng cho là ở Tây nhất định phải hơn ta. Trẻ con phải ăn sữa ngoại, đồ hộp Tây mới tốt, mới đảm bảo. Trẻ lớn lên thì “nghèo cũng cho thằng Tèo đi du học”. Người lớn phải dùng đồ ngoại, hàng hiệu…. Đến cả những vụ việc xảy ra tận bên trời Tây, chả hiểu rõ tường tận, đúng sai thế nào cũng cứ thán phục. Tây người ta xử lý vụ việc thế chứ! Tây người ta thẳng thắn thế chứ!...
          Không thể phủ nhận những thành quả tốt đẹp ở các nước có nền kinh tế - xã hội phát triển hơn ta. Nhưng cũng không phải bất cứ thứ gì, việc gì cũng nâng họ lên, còn hạ mình xuống. Thực tế, mỗi quốc gia đều có những thuận lợi, khó khăn; mặt mạnh, hạn chế riêng.
          Nhiều người khi đi ra nước ngoài chọn được cái quần, cái áo ưng ý muốn mua, thậm chí mua rồi, đến khi lật mác ra xem mới té ngửa đó là hàng xuất khẩu Made in Việt Nam. Tất nhiên, giá cả tính bằng ngoại tệ, đắt gấp mấy chục lần so với giá cả tại Việt Nam.
          Cái sự oái ăm còn ở chỗ, chuyện gì bên Tây cũng thấy hay hay, còn như bên ta, sự việc giống y chang hay tương tự cũng cho là dở, là có vấn đề.
Giám đốc Ngân hàng Vatican Ettore Gotti Tedeschi hôm 24-5 đã bị cách chức vì liên quan đến việc rửa tiền.
Theo báo New York Times, chính quyền liên bang và các tiểu bang Mỹ đang điều tra nghi án một số ngân hàng không theo dõi số lượng tiền mặt lưu thông qua các chi nhánh, tạo điều kiện cho các hành vi rửa tiền. Nhà chức trách có thể sẽ sớm truy tố JP Morgan Chase. Bank of America và các ngân hàng khác ở Phố Wall cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Gần đây, chính quyền Mỹ đã phạt một số ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu vì tội rửa tiền. Ngân hàng Anh Standard Chartered đã phải nộp phạt 340 triệu USD hồi giữa tháng 8-2012 để dàn xếp vụ án. Citigroup, Barclays (Anh) cũng bị liệt vào danh sách đen. Năm ngoái, chính JP Morgan Chase từng nộp phạt 88 triệu USD vì xử lý giao dịch tiền tệ từ Iran, Sudan, Liberia...
Những thông tin trên được những tín đồ “sính ngoại” tán thưởng, thán phục vì người ta làm tốt việc quản lý, dám làm mạnh tay… Thế nhưng việc tăng cường các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng ở Việt Nam, hay việc xét xử những người vi phạm pháp luật thì lại hóng thông tin lệch lạc từ bên ngoài để đặt những dấu hỏi, dấu chấm than. Có bắt bầu Kiên hay ai đi chăng nữa thì cũng là hoạt động bình thường. Ai vi phạm pháp luật, nấy phải chịu xử lý. Tội phạm ngân hàng hay bất kỳ ngành nào thì ở quốc gia nào chả có, xảy ra ở nước nào chả gây hậu quả xấu cho nước đó.
Đành rằng chuyện xảy ra ở nước mình, gần với mình, ảnh hưởng trực tiếp tới mình nên đối với mình là quan trọng. Nhưng không có nghĩa là cứ xảy ra trong nước là lại gán cho đủ cái tên (thực ra là nghe hóng từ các trang điện tử bên ngoài của các phía thiếu thiện chí, thậm chí thù địch với Việt Nam): nào là “nội bộ đấu đá”, nào là “đấu đầu lãnh đạo”, rồi thì sẽ … và sẽ …
Có điều chắc chắn rằng: nếu không tỉnh táo nhìn nhận lại, những người mắc chứng bệnh “sính ngoại” sẽ có ngày biến chứng thành "ung thư nhận thức" thì hậu quả thật đáng tiếc!

16 nhận xét:

 1. Căn bệnh này đi kèm với bệnh sĩ, thuộc loại hay lây, khó chữa!

  Trả lờiXóa
 2. Quả là có những người "sính ngoại" như thế thật, nhưng chính bản thân họ cũng không ý thức được việc làm của mình đâu. Chả quan điểm quan điếc gì đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Không hẳn vậy đâu Năng Nguyễn ạ, có kẻ có tình gây chia rẽ, kích động nội bộ đấy. Nhưng bà con nhà mình đang lúc khó khăn, cứ nghe thấy đâu bảo hơn là ừ thôi. Mong mọi việc tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 4. Mịa, vì sính ngoại mà nhiều đứa ham tiền lấy chồng Tây, bị hành hạ, bị bán vào nhà chứa đấy. Tây cũng có cái tốt, cái xấu; người tốt, người xấu chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng nhiều người vì nhà nghèo hết cách rồi thì họ mới vậy chứ đâu phải ai cũng thế đâu. Sinh ngoại ở đây là do họ có tư tưởng thích dùng đồ ngoại hàng đắt tiền mà quên đi hàng VN giờ cũng rất tốt bền mà rẻ nữa

   Xóa
 5. Sính ngoại mà quên đi rằng từ bé đến giờ các người sống bằng gì chứ? Hạt gạo củ khoai của nhân dân ta đó chứ ko phải là mấy cái thực phẩm ăn nhanh kia đâu nhé

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt dùng hàng Việt cả nhà nhé,vừa rẻ vừa chất lượng

  Trả lờiXóa
 7. Sính ngoại à, bữa nọ thấy ông mua rượu ngoại về uống ai ngờ uống phải rượu dởm

  Trả lờiXóa
 8. Căn bệnh này cần phải chữa trị sớm không khéo tổn hại đến nền kinh tế nước nhà

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là chuối củ, chạy theo Tây hóa, đánh mất bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều hàng giả, hàng nhái gắn cái mác ngoại vào là dân ta thi nhau mua với giá cắt cổ. Khổ thật.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải hàng ngoại nào cũng tốt đâu nhé, mà lại còn đắt nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Dù có theo phong trào Tây hóa thì hãy nên nhớ ta là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Giờ đi đâu cũng thấy khẩu hiệu " Người Việt dùng hàng Việt", ta nên tích cực tuyên truyền cho dân mình hơn thế nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Nói đi thì cũng phải nói lại, chúng ta cũng nên cải thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng,giảm giá thành để thu hút sức mua trong nước hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng rồi đấy , như lời tác giả nói đấy Việt Nam chưa phải là quốc gia hùng mạnh trên thế giới nhưng không có nghĩa là ở Tây cái gì cũng tốt hơn, cái gì cũng chuẩn hơn . Không phải cái gì cũng Tây , cái gì cũng ngoại đâu , đồng ý là có nhiều cái Tây nó hơn mình thật đấy , nhưng mà không phải là tất cả , nước mình khác , nước ngoài nó khác , hoàn cảnh khác nhau , làm sao mà vơ đũa cả nắm thế được chứ

  Trả lờiXóa