Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

Đau bụng cho uống nhân sâm...

 Gió Lành

Xưa có chuyện rằng: Có thầy lang nọ cứ động ai hỏi bệnh gì là y như giở sách tra. Ðã thế lại dốt. Một lần có con bệnh đau bụng nặng, người nhà nửa đêm chạy đến tìm thầy, nhờ thầy cứu. Thầy thắp đèn, lấy sách ra tra, rồi bảo:
"Ði mua mấy lạng nhân sâm về sắc lấy nước mà uống." Con bệnh đau bụng uống nhân sâm vào, càng đau, đến sáng thì chết. Người nhà đâm đơn kiện. Thầy phải lên cửa công. Quan hỏi:
          - Thầy bốc thuốc thế nào lại để người ta chết như thế?
          Thầy trả lời, vẻ chắc chắn:
          - Bẩm, tôi bố thuốc có sách, chứ đâu phải bốc bậy đâu ạ! Sách dạy thế nào, tôi cứ làm theo thế ấy.
          Quan hỏi đến sách, thầy đưa sách ra. Giở đến trang có bài thuốc nhân sâm, cuối trang có ghi: Phúc thống phục nhân sâm (Nghĩa là: Ðau bụng uống nhân sâm), nhưng chưa chấm câu, giở trang bên kia thì thấy thêm hai chữ tắc tử. (nghĩa là: thì chết.
          Tưởng rằng câu chuyện cười chỉ có trong dân gian ngày xưa! Ấy vậy mà, nay chuyện nực cười vẫn cứ xảy ra.
          Sáng 24/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án Nhân dân thành phố mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1952, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (sinh năm 1968, blogger Sự thật và Công lý) và Phan Thanh Hải (sinh năm 1969, blogger Anhbasaigon) phạm tội “Tuyên truyền thống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.
          Một phiên tòa hết sức bình thường, xét xử công khai các công dân Việt Nam vi phạm pháp luật. Vậy mà trên một số trang thông tin điện tử bên ngoài cố tình gán cho phiên tòa những cái tên đầy vô lý, thậm vô lý và điêu ngoa.
          Than ôi, cái tích đau bụng cho uống nhân sâm lại lộn về thời nay!
          Số là như thế này, trên các đài, trang web của những người tự vỗ ngực cho mình cái quyền can thiệp vào công việc nội bộ của người khác, đã ra tỏ vẻ hiểu biết bằng cách trích dẫn Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966. Cũng đưa điều nọ, khoản kia để lòe bịp những người thiếu hiểu biết hoặc những người nhẹ dạ. Chúng không biết hoặc cố tình không đề cập đến những điều khoản, căn cứ toàn diện của Công ước. Đua nhau trích dẫn khoản 2, điều 19 rằng: "Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.".
          Điều đáng nói ở chỗ, ngay sau khoản 2, khoản 3 của chính điều 19 Công ước quy định rõ:
          "Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
            Công ước quốc tế ghi rất rõ ràng, nhưng nhóm các đài, trang web bên ngoài không hề đả động đến. Tình huống trên có thể hiểu gần tương tự như ông lang ngu dốt trong truyện cười dân gian, chỉ đọc khoản 2, còn khoản 3 ngay bên dưới thì không đọc. Hoặc là, cố tình giả vờ không đọc, thôi thì mang tiếng là ngu dốt, cẩu thả như thày lang kia là cùng mà!      
          Bà con ta phải cảnh giác không có ngày "tắc tử" vì nhà đài và các trang phản động cho thông tin cắt xén tùy tiện với ý đồ xấu xa!

8 nhận xét:

 1. Cứ tưởng phương Tây là ngon lành lắm, hóa ra cũng không được đàng hoàng mấy, phải không bà con?!
  Phải đề phòng, đề phòng thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Mịa, đúng là "gà đẻ, gà cục tác". Cái bọn Mẽo này đúng là họ hàng nhà chuối. Chính chúng nó trà đạp nhân quyền khắp nơi, chả phải trên lãnh thổ nước Mỹ. Rồi chính nó lại đi đặt điều cho các nước vi phạm. Kinh Văn Tởm!

  Trả lờiXóa
 3. Nguyên việc can thiệp vào nội bộ của người khác đã là biểu hiện của những người không biết tôn trọng quyền dân chủ, tự do của người khác. Không hiểu họ nghĩ gì cho hành động này nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Đểu nhỉ. Nhưng chắc bọn hung hăng vỗ ngực "đấu tranh cho nhân quyền" cũng chỉ là bọn say thuốc thôi, cũng không hiểu tường tận vấn đề đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà bác Gió Lành quả là hay khi đưa ra sự so sánh này, tuy nhiên có điều ai cũng hiểu là bản thân chủ những trang mạng đang lên án việc "Nhà nước VN đàn áp blogger" này lại chính là kẻ đã tạo nên những con rối kiểu "Điếu Cày", điếu bát, loại Sàm , Diện, hay Đức đấy thôi. Mục đich của chúng là lợi dụng quyền tự do, dân chủ để gây bất ổn về tình hình an ninh chính trị và TTAT XH ở VN.Thật dễ hiểu khi con rối của họ đã bị xếp vào kho, diễn viên k rối thì thất nghiệp rồi. Phải lu loa lên tí chứ

  Trả lờiXóa
 6. Chúng nó làm rùm beng lên cũng chỉ là gây sự chú ý với mua chuộc lòng dân mà. lạ gì cái trò này nữa

  Trả lờiXóa
 7. Đau bụng mà uống nhân sâm không chết mới lạ

  Trả lờiXóa