Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012

Bài học "nhân quyền' cho những người Việt cực đoan ở Mỹ

CAND - 10:45, 19/03/2012

   Luật sư Nguyễn Đình Nhật (David Nhat), hiện hành nghề tại tổ hợp Luật Davis&Brothers, bang Pennsylvania, nói: "Việc ông Trúc Hồ tuyên bố chỉ trong 10 ngày đã có 50 nghìn người ký vào thỉnh nguyện thư "Nhân quyền cho Việt Nam" theo tôi là có, nhưng có theo kiểu 1 người ký 10, 20 lần bởi lẽ họ chỉ cần có email là ký được. Chứ nếu trang web của Nhà Trắng yêu cầu người ký phải nêu rõ số thẻ an sinh xã hội, hoặc số kiểm soát bằng lái xe thì e rằng chỉ có mấy ông ấy ký với nhau mà thôi"... 
   Ngày 5/3/2012, một nhóm người Việt chống Cộng cực đoan ở Mỹ - cầm đầu là Nguyễn Đình Thắng, kẻ đã đẻ ra "Ủy ban cứu người vượt biển" mà mục đích chỉ để lừa bịp cộng đồng người Việt trên đất Mỹ, kiếm tiền, và Trúc Hồ thuộc Đài truyền hình SBTN (Saigon Broadcasting Television Network - Mạng phát thanh truyền hình Sài Gòn), đã được chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama ban cho cái ân huệ được phép vào tòa nhà Eisenhower Executive Office Building - thuộc hệ thống Nhà Trắng (White House) - là nơi làm việc của Tổng thống Mỹ - để có buổi  gặp gỡ, tiếp xúc.
Tuy nhiên, ý đồ của Nguyễn Đình Thắng, Trúc Hồ là nhân cơ hội này, họ sẽ trao cho Chính phủ Mỹ cái gọi  là "thỉnh nguyện thư" về vấn đề "nhân quyền tại Việt Nam”. Nhưng tất cả những gì diễn ra trong Eisenhower Executive Office Building đã khiến cả bọn một phen tẽn tò.
      1. Trước đó, ngay từ đầu tháng 2/2012, Nguyễn Đình Thắng và Trúc Hồ đã phát động một chiến dịch tuyên truyền ầm ĩ để lấy chữ ký ủng hộ của người Việt ở khắp nơi trên đất Mỹ nhằm tạo thêm sức nặng để chính quyền của Tổng thống Obama phải đồng ý nhận bản "thỉnh nguyện thư", nội dung yêu cầu nước Mỹ "Chấm dứt phát triển thương mại với Việt Nam nếu không cải thiện về nhân quyền". Chẳng biết sự thật là đã có bao nhiêu người ký bởi lẽ ký là ký trên mạng Internet - và một người có thể tạo ra hàng chục - thậm chí vài chục địa chỉ email để ký vài chục lần.
      Thế nhưng, ngày 8/2/2012, Nguyễn Đình Thắng đã hồ hởi công bố, rằng "số người ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư đã lên đến 72 nghìn…". Để phụ họa, Nam Lộc - một nhạc sĩ - cũng "nổ" như pháo cối: "Tổng thống  Obama đã xin gặp đại diện cộng đồng Việt Nam", đồng thời: "Quốc hội Mỹ cũng xin gặp gỡ cộng đồng Việt Nam" - người viết nhấn mạnh chữ XIN - Ông Nguyễn Mạnh Chi, lãnh đạo tổ chức giới trẻ Thiên Chúa giáo ở quận Cam (Orange County), nói: "Tôi nghi ngờ về con số này. Trong những lần lấy "thỉnh nguyện thư" trước đây, hầu như chỉ được vài nghìn chữ ký. Trong gara nhà tôi hãy còn đầy những thùng giấy xin chữ ký thu được sau các cuộc biểu tình. Xin rồi bỏ đó thôi…".
      Sau khi những thông tin vừa nói được loan tải trên mạng Internet, những nhóm chống Cộng cực đoan người Việt ở Mỹ sướng mê tơi. Trong những trang web của họ, họ hả hê vì lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao, Chính phủ Mỹ đã phải "XIN" gặp họ. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, ngày 23/2/2012 Nguyễn Đình Thắng đã "thành thật khai báo": "Nhà Trắng cho biết một số tổ chức thuộc các cộng đồng bạn ngỏ ý muốn vào Nhà Trắng ngày 5/3 để yểm trợ tiếng nói của chúng ta". Thế là, từ Tổng thống Obama, bỗng chốc hạ cấp xuống thành… "một số tổ chức của các cộng đồng bạn".
      Đã vậy, trong thư thông báo đề ngày 1/3/2012 của ông Eddie Lee, đồng Giám đốc Văn phòng tiếp cận cộng đồng, đã báo cho những người được phép vào tòa nhà Eisenhower: “Cuộc trình bày sẽ gồm có lời chào mừng của các viên chức Hành pháp, bổ túc từ các nhà lãnh đạo trẻ người Việt về nét đa dạng của các cộng đồng, một ủy ban về nhân quyền và các chuyên viên về đối tác toàn cầu, và một tường trình của Văn phòng sáng kiến Nhà Trắng về người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương", nghĩa là chẳng có cái vụ "Chấm dứt phát triển thương mại với Việt Nam nếu không cải thiện về nhân quyền" gì ráo trọi!
      2. Nói một cách chính xác, nước Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới đồng ý  tiếp nhận kiến nghị của công dân thông qua trang web của chính phủ. Tiếp thu kinh nghiệm này, Tổng thống Obama đã cho lập một trang web, có tên "We the People", nằm ngay trong trang web của Nhà Trắng. Trang web "We the People" có 3 ưu thế rất hấp dẫn: Một là ý kiến được gửi trực tiếp, hai là miễn phí  và ba là cập nhật ngay tức thì. Sau khi gửi ý kiến, người gửi có thể nhìn thấy ngay con số những người phản đối hay đồng tình với mình.
Tuy nhiên, từ ý kiến đến chuyện giải quyết những ý kiến ấy, đôi khi là một khoảng cách xa vời bởi lẽ không phải ý kiến nào cũng đúng, cũng chính xác và cũng cần phải làm ngay. Thế nhưng, trang web "We the People" lại chính là cơ may cho Nguyễn Đình Thắng, Trúc Hồ - và đứng sau lưng là tổ chức khủng bố Việt Tân - nhằm chống lại Nhà nước Việt Nam.
      Theo điều lệ của "We the People", Nhà Trắng sẽ trả lời những thỉnh nguyện thư có ít nhất 25 nghìn chữ ký trong vòng 1 tháng. Luật sư Nguyễn Đình Nhật (David Nhat), hiện hành nghề tại tổ hợp Luật Davis&Brothers, bang Pennsylvania, nói: "Việc ông Trúc Hồ tuyên bố chỉ trong 10 ngày đã có 50 nghìn người ký vào thỉnh nguyện thư "Nhân quyền cho Việt Nam" theo tôi là có, nhưng có theo kiểu 1 người ký 10, 20 lần bởi lẽ họ chỉ cần có email là ký được. Chứ nếu trang web của Nhà Trắng yêu cầu người ký phải nêu rõ số thẻ an sinh xã hội, hoặc số kiểm soát bằng lái xe thì e rằng chỉ có mấy ông ấy ký với nhau mà thôi".
      Ông Phạm Thư Đăng, người từng tham gia bộ máy vận động tranh cử chức tổng thống Mỹ năm 1992 và 1996 của ông Bill Clinton, cho biết thêm: "Sau khi Tổng thống Clinton tái đắc cử nhiệm kỳ 2, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc nhân sự của Tổng thống tại Nhà Trắng  từ cuối 1996 đến hết năm 1998. Tòa nhà Eisenhower chỉ là nơi làm việc của nhân viên Nhà Trắng mà thôi".
      3. Chiều ngày 5/3/2012, bộ sậu Nguyễn Đình Thắng, Trúc Hồ, Nguyễn Ngọc Bích cùng một nhóm người nữa tiến vào tòa nhà Eisenhower. Ô hay! Cả bọn chẳng biết có đi nhầm không mà trên cái màn hình lớn, lại chạy dòng chữ "White House Briefing with Vietnamese Americans" (Cuộc thuyết trình của Nhà Trắng với những người Mỹ gốc Việt). Đã thế, đón tiếp "phái đoàn tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam" lại chỉ có  vài nhân viên cấp thấp phụ trách giao tế - trong đó có một cô gái trẻ người Việt, tên là Tuyết Dương, làm điều hợp viên để tiếp "phái đoàn".
      Trong suốt buổi "tiếp đón",  những câu hỏi của cô Tuyết Dương phần lớn không ăn nhập gì đến cái gọi là "thỉnh nguyện thư", mà chỉ nói những chuyện chung chung  về  tình hình nhân quyền trên thế giới, tuyệt nhiên không hề có lời lẽ gì đề cập tới "nhân quyền" tại Việt Nam và dĩ nhiên cũng không hề có Tổng thống Obama cùng đại diện Quốc hội Mỹ, đang chờ mong để được "xin" gặp. Có lẽ bẽ mặt với những lời đại ngôn của mình trước khi vào Eisenhower Executive Office Building nên Trúc Hồ đứng dậy, bỏ ra ngoài, tuyên bố hăm dọa: "Tổng thống Obama đã coi thường 130 nghìn chữ ký của người Việt thì sẽ có 200 nghìn lá phiếu người Việt dồn cho đối thủ của ứng cử viên tổng thống Obama", còn ca sĩ kiêm bầu show Việt Dzũng thì lớn tiếng, chửi Nhà trắng là "vô lễ"!
   Chỉ tội nghiệp cho những người thiếu hiểu biết, háo danh, khi thấy Nguyễn Đình Thắng, Trúc Hồ đưa ra hai món hàng "gặp tổng thống, gặp quốc hội" nên đã như thiêu thân lao vào lửa. Ba chữ "vào Nhà Trắng" rồi đây sẽ trở thành một câu chuyện tiếu lâm trong cộng đồng người Việt trên đất Mỹ!
  Hoa Xuân

2 nhận xét:

  1. Thì chính vì nhận thức ngây ngô như thế nên họ mới hành động như vậy. Họ làm như vậy mà không hề biết chính họ đang đấu tranh để phá, đi ngược lợi ích đất nước.
    Có lẽ, họ đã bị lợi dụng mà không biết.

    Trả lờiXóa
  2. Không phải bị lợi dụng đâu! Bọn này là lũ làm thuê kiếm tiền đấy. Chúng nó nhận tiền để đi cào mặt, la lối đấy. Anh em cảnh giác, đừng có thương xót gì chúng. Bửa đầu chúng ra không có lấy một chữ tử tế đâu!

    Trả lờiXóa